Quy hoạch phân khu sông Hồng thành đô thị trung tâm Hà Nội

27/2/2021  10:24

 

Phó chủ tịch UBND Hà Nội khẳng định đến nay, TP đã hoàn thành các nội dung chủ yếu của quy hoạch phân khu sông Hồng. Đây sẽ là hành lang xanh, đô thị trung tâm của thủ đô.

 

Trao đổi với báo chí về đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vừa được Ban Cán sự Đảng UBND thành phố trình lên Thành ủy Hà Nội, Phó chủ tịch TP Dương Đức Tuấn thông tin Hà Nội sẽ hướng đến xây dựng khu vực này thành một đô thị sinh thái, kết nối phía bắc và nam sông Hồng.

“Đây sẽ là những giá trị đặc thù, không gian riêng và là nội dung chính của quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội tương lai”, ông Tuấn nói.

 

Quy hoạch phân khu sông Hồng thành đô thị trung tâm Hà Nội

Quy hoạch thoát lũ cơ bản được giải quyết

Thông tin cụ thể hơn về quy hoạch này, ông Tuấn cho biết phân khu đô thị sông Hồng nằm trên đoạn sông dài 40 km, quỹ đất khoảng 11.000 ha.

Quy hoạch thuộc địa giới hành chính của 55 phường, xã thuộc địa bàn 13 quận, huyện: Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm. Dân số ước tính theo quy hoạch dao động 280.000-320.000 người.

Theo ông Tuấn, đây là khu vực phức tạp, có nhiều tồn tại do lịch sử để lại về quản lý đất đai xây dựng, vấn đề an sinh. Tuy nhiên, với việc đồ án đã cơ bản hoàn thành, hài hòa với quy hoạch chung của thủ đô và quy hoạch phòng chống lũ, sẽ là chìa khóa giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc.

 

Vướng mắc lớn nhất mà TP gặp phải là hành lang thoát lũ và an toàn đê điều, về việc này, ông Dương Đức Tuấn nhấn mạnh đây cũng là mục tiêu số một của đồ án.

“Không gian thoát lũ đảm bảo đối với đê cấp đặc biệt tả ngạn và hữu ngạn sông Hồng. Các chỉ tiêu kỹ thuật, khu vực an toàn phòng chống lũ đã được Thủ tướng phê duyệt trong quy hoạch phòng chống lũ bao gồm cả sông Hồng”, ông Tuấn nói.

TP đã báo cáo Thường trực Thành ủy cho ý kiến, góp ý cho các nội dung nghiên cứu về quy hoạch và được sự đồng thuận về định hướng, giải pháp về chức năng và hạ tầng của khu vực. UBND thành phố sẽ làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng theo quy trình để có thể phê duyệt sớm nhất.

“Trước đây, chúng ta hay nói là thành phố quay lưng với sông Hồng, thì tới đây sẽ quay mặt ra sông Hồng để tạo một trục không gian, hành lang xanh quan trọng”, Phó chủ tịch Hà Nội nói.

 

Quy hoạch phân khu sông Hồng thành đô thị trung tâm Hà Nội

 

Phê duyệt quy hoạch vào tháng 6

 

Ngày 25/2, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố đã báo cáo Thường trực Thành ủy nội dung 6 đồ án quy hoạch phân khu đô thị nội đô lịch sử triển khai trên các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Ký hiệu các quy hoạch phân khu này là H1-1 (A,B,C) thuộc quận Hoàn Kiếm, H1-2 thuộc quận Ba Đình, H1-3 thuộc quận Đống Đa, H1-4 thuộc quận Hai Bà Trưng.

Theo Phó chủ tịch Hà Nội, tổng thể 6 quy hoạch phân khu nội đô lịch sử quy mô trên 3.000 ha, số dân quy hoạch dự kiến gần 700.000 người. Ông cũng nhấn mạnh đây là nội dung rất quan trọng mà TP sẽ triển khai trong thời gian tới.

Ban Cán sự Đảng UBND thành phố đã báo cáo, Thường trực Thành ủy cơ bản thống nhất nội dung thông qua. 6 quy hoạch phân khu trên đã đủ điều kiện pháp lý, nhận được sự ủng hộ của các bộ, ngành, như Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Dự kiến tháng 3, TP sẽ phê duyệt 6 quy hoạch phân khu nội đô lịch sử và đến tháng 6 sẽ phê duyệt cơ bản xong quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống để kết thúc 8 phân khu đô thị còn lại.

 

Chia sẻ